10/3/13

KIM CHI

KIM CHI


Kim chi Hàn Quốc !!!nhắc đến thôi đã không kiềm lòng được rùi :D. Mình là tín đồ của món ăn Hàn Quốc nên là món gì cũng khoái, cũng thích dù nó siêu cay, ăn xong thường là bỏng hết cả lưỡi đến mức có khi còn nói không nổi luôn. Thường thì mình thích ăn kim chi phải có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn giống ở Việt Nam hơn là ăn đồ Hàn tại Pháp.
Được một tuần nghỉ lễ, đi chơ mua đồ muối dưa tổng thể luôn, bao gồm dưa cải muối Việt Nam, Kim Chi và củ cải muối. Hôm nay, mình xin giới thiệu món Kim Chi mà mình không biết có đúng công thức chuẩn không nữa, chỉ bít làm theo gu thưởng thích của mình thôi nên các chuyên gia góp ý để lần sau mình làm ngon hơn nha J

NGUYÊN LIỆU :
-        1 cây cải thảo chọn loại tươi, ngon, không bị dập lá
-        1 củ gừng
-        2 củ tỏi to (mỗi củ tỏi của mình có khoảng 8 tép tỏi to- tỏi tây mà J)
-        1 củ hành tây
-        1 của cải trắng loại nhỏ (tùy sở thích mà cho nhiều hay ít củ cải)
-        Bột ớt Hàn Quốc hoặc Nhật (có sẵn hạt vừng/mè ở trong)
-        1 bát nhỏ nước mắm Hàn Quốc (cái này ra chợ tàu bán)
-        1 bát nhỏ đường.
-        Muối

CÁCH LÀM:
-        Cải thảo cắt dọc thành 4 miếng, làm cẩn thận để bẹ không bị rời ra nhé.
-        Hòa một chậu nước muối loãng, nhúng cái thảo vào, tách nhẹ các bẹ cải và rửa sạch.
-        Hòa chậu nước thứ 2, bỏ nhiều muối hơn nếm thấy mặn thật là mặn là được (hoặc tỷ lệ 80g muối : 1 lít nước), ngâm cải vào trong 5 tiếng. Mục đích ngâm cải là để cho cải được giòn ý mà. Sau 5 tiếng thì bỏ ra, rửa qua nước lạnh, để cho ráo nước.
-        Gừng, tỏi, hành tây giã nát để qua một bên
-        Củ cái trắng thái sợi, bỏ qua một bên
-        Hòa bát nước mắm với bát đường, bỏ hỗn hợp gừng, tỏi, hành và củ cải vào trộn đều. Sau cùng là đổ ớt bột vào. Trộn thật là đều sau đó cho thêm chút nước đun sôi để nguội, nêm nếm  cho thấy vừa miệng.
-        Đổ hỗn hợp nước ớt vào cải, lấy tay trộn đều để dung dịch ngấm vào từng bẹ cải thật đều.
-        Đậy kín, để ngoài nhiệt độ phòng trong 24 đến 48 tiếng rồi cho vào trong tủ lạnh.
-        Món kim chi để được 1 tháng, nó sẽ trở nên rất chua, nấu canh kim chi hay mỳ kim chi cũng rất là ngon đây :x
-         
Với món kim chi, mình làm cơm rang kim chi thịt heo và canh kim chi ăn ăn kèm.
1.     Cơm rang kim chi thịt heo:
-        Lấy một vài tép hành và tỏi, bằm nhỏ cho vào chảo có sẵn dầu ăn đã nóng rồi phi thơm.
-        Bỏ cơm trắng để nguội và chút dầu mè vào rang, lấy 1 bát nhỏ nước kim chi đổ vào, rang đến khi cơm săn lại và màu đỏ của nước kim chi dàn đều khắp chảo cơm.
-        Lấy một chảo khác, cho thịt heo ba chỉ thải nhỏ vào xào chín, bỏ rau kim chi thái nhỏ vào xào chung cho đến chín. Mang hỗn hợp này đổ vào chảo cơm rang trộn đều. Xong món cơm rang kim chi.
2.     Canh kim chi
-        Đậu hũ ( đậu non thì ngon hơn) cắt miếng vuông vừa ăn,
-        Thịt heo ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn.
-        Bắc nồi lên trên bếp, xào qua thịt heo cho hết mùi và hơi cháy cạnh, đổ nước vào đun đến sôi rồi cho đậu hũ và kim chi vào đun cùng. Nhớ bỏ thêm một bát nước ngâm kim chi lấy vị chua chua nữa, sau đó thì nêm nếm gia vị (thường thì mình không thêm gia vị gì nữa vì kim chi đã mặn, ngọt chua vừa đủ rồi.



0 nhận xét: