25/9/11

BÚN CÁ




Món này mình học được của em Nga trên Paris hồi ở nhờ nhà em ý để làm titre de sejour. Hi hi, món này nấu cực kỳ đơn giản mà ăn thì ngon dã man con ngan. Mình vốn khoái món bún nên lại càng thích món ăn này.
Thông thường, bún cá mình hay ăn là nước dùng của bún rươu cua và ăn với rau cần, nhưng lần này thì em ý lại nấu bằng rau cải. Thế cũng hay, vì mình không thể chịu nổi cái mùi của rau cần. So với việc phải ăn hai loại rau mình đều không thích là rau cần và rau cải, thì mình chọn ăn rau cải ngọt hơn. Với lại mình thấy ở chỗ mình rau cải xanh dễ kiếm và rẻ hơn rau cần nên làm món này tiện hơn.
Chỉ tiếc là nhà mình không có tai chua nên phải dùng bột làm chua để tạo nước dùng chua vì vậy mà không được có vị chua thanh thanh như tai chua. Khi nào về nhà với bố mẹ, nhất định sẽ nấu đãi bố mẹ món mới được.



NGUYÊN LIỆU :
-          1 con cá đông lạnh Tilapia (cá rô phi) hoặc Tilapia rouge (cá diêu hồng)
-          Bún : 1 gói bún khô loại sợi nhỏ
-          Hành lá, rau thì là, rau mùi, rau cải, hành khô
-          Hạt tiêu, nước mắm, gia vị knorr, bột chua, tương ớt
-          Xương heo

CÁCH LÀM :
-          Cá rã đông, lọc lấy thịt sau đó thái cắt khúc  nhỏ để rán giòn. Đợi chảo dầu nóng già thì bỏ miếng cá và chiên giòn nó lên rồi vớt ra đĩa. Cá trước khi chiên thì ướp gia vị mắm muối khoảng nửa tiếng.
(Để lọc thịt cá có hai cách : một làm lọc kiểu sushi từ đầu con cá mình hay làm thì rất lãng phí thịt, kiểu thứ hai thì lọc từ đuôi thì lấy được gần như toàn bộ thịt từ thân con cá. Khi lọc thì đặt lưỡi con dao đi dọc xương của con cá lá được).
Có thể để lại đầu cá nấu canh chua hoặc cho vào ninh xương cùng.
-          Nồi nước dùng : Ninh xương cho ngọt nước  sau đó bỏ gia vị và bột chua vào, nêm nếm sao cho vừa ăn, có thể cho chút nước mắm cho thơm nồi nước dùng.
-          Hành tím đập dập phi thơm rồi bỏ thì là và hành lá xào qua dầu cho dậy mùi là được. Rắc thêm hạt tiêu khi xào.
-          Bún luộc chín.
-          TRÌNH BÀY : Bún bỏ vào bát, cho cá, rau thìa là vào. Rau cải bỏ vào nồi nước dùng luộc chín tới rồi bỏ vào bát và chan nước dùng. Có thể rắc ít rau mùi lên bát bún cho thơm( mình thích rau mùi nên tam sao thất bản thế thui)
-          Nếu thích ăn cay thì có thể xào thêm tương ớt với hành và thì là.

MÓN NÀY NGON LÉM ĐÓ.
CẢM ƠN BÉ NGA NHÉ :p

BÚN CÁ