25/9/11

GÀ XÉ PHAY


GÀ XÉ PHAY


Nhân niềm vui « song hỉ lâm môn » :D, mình vài món ăn chơi mà tính đi tính lại chả có gì nhiều. Chẳng bít làm món gì entrée, ngó đi ngó lại có món gà xé phay là nguyên liệu có sẵn, dễ làm và dễ ăn. 
Cái món «  gà xé phay » này gợi cho mình kỉ niệm về cái tết đầu tiên xa nhà. Theo đó nhà mình (gồm :mình, Trang, và nhà Châu béo), một hội phụ trách món gà xé phay cho cả hội sinh viên Montpellier. Tối hôm đó quả thật là kinh dị khi phải thái tới hai cân hành tây và 1 cân cà rốt thái sợi, cùng luộc chục hộp đùi gà đến mức cái nước dùng gà để nấu cháo không thể nuốt nổi vì quá mỡ. Mà hôm đó là thì thất bại thảm hại vì để qua đêm nên nó nát bét L. Cả vài tháng sau mấy con không dám động vào món này nữa. Nhưng lâu lâu ăn nhớ lại hồi đó mà vui biết mấy.
Hôm nay, làm lại món này thực sự mình ăn mà cay sống mũi đấy…vì hành tây hăng, có lẽ vậy L

NGUYÊN LIỆU :
-          1 hộp đùi gà (gà Pháp nên thịt không chắc thịt như gà ta. Nếu là gà ta thì ngon lém đấy)
-          Hành tây : 3 củ to thái dọc, mỏng
-          Cà rốt : 4 củ ( hôm nay nhà hết cà rốt chỉ còn có hai củ nên bị ít, hành tây nhìu quá nên hơi hăng)
-          Rau răm : 1 mớ
-          Chanh tươi, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu
-          Bánh phồng tôm.

CÁCH LÀM :
-          Gà luộc chín rồi xé sợi nhỏ
-          Hành tây thái mỏng, ngâm nước bỏ muối và dấm cho bớt hăng
-          Cà rốt nạo sợi như nộm đu đủ
-          Rau răm thái nhỏ
-          Trộn : hành tây + cà rốt + Gà xé thật đều+ 3 thìa đường+ 1 thìa muối +1 nước mắm+ 1 thìa cafe hạt tiêu xay+ 1 quả chanh( sau đó mình còn bỏ thêm gia vị nữa nên mình nghĩ khi làm tùy khẩu vị của từng người mà bỏ gia vị cho vừa ăn.). Sau đó trộn điều nồi nộm gà xé phay lên cho ngấm gia vị. Để vào tủ lạnh. Mình làm thì mình trộn gỏi trước khi ăn tầm 30’ đến 1h để nộm đỡ bị nát.
-          Phồng tôm chiên lên ăn kèm nộm( cái này là bé trang và bé Châu dạy mình, còn ngoài Bắc mình ăn không có phồng tôm)
Xong rùi, có một đĩa gỏi ăn chơi rùi. Yum yum