1/6/13

BÚN MĂNG VỊT

BÚN MĂNG VỊT

Đã sang tháng 6 rồi mà tiết trời Toulouse vẫn đỏng đảnh lúc mưa lúc nắng, lúc nóng lúc lạnh…mình bỗng nhiên nổi hứng làm bún măng vịt. Thời tiết như vậy, ngồi xì xụp bát bún măng vịt thanh mát béo ngậy thì cũng đáng để bồi dưỡng cho những ngày ôn thi căng thẳng đấy chứ.
Từ bé mình ghét vịt, ghét cái mùi hôi của vịt nên rất ít khi làm các món vịt, trừ món bún măng vịt-một trong những món mình làm nhiều nhất vì bạn bè mình lại rất khoái món này. Chính vì ngấy mùi hôi của vịt nên mỗi lần làm những món liên quan đến vịt mình phải làm rất kĩ khâu khử mùi hôi…và làm ra cũng chả ăn được nhiều. Cũng làm bún măng vịt nhiều rồi, nhưng chưa lần nào hài lòng vì thiếu nguyên liệu nhiều quá nên cũng chưa up được. Hôm nay, quyết đầu tư nguyên liệu gọi là tạm hài lòng mới dám chụp lại để ghi nhớ mơi mốt còn làm.



NGUYÊN LIỆU :
-        Một con vịt mái non (canette) vừa phải
-        Bún
-        Măng trúc khô Hòa Bình (mẹ gửi từ Việt Nam sang, ăn rất ngon, không cần hầm kỹ mà vẫn có độ giòn)
-        Măng tươi
-        Tiết đông lạnh
-        Rau gia vị : Hành lá, mùi tàu, tỏi,
-        Rau sống ăn cùng : giá, rau húng, chanh, ớt
-        Nước mắm, bột canh, hạt tiêu
-        Hai củ hành tây vừa phải bóc vỏ, rửa sạch
-        Một củ gừng to bằng bàn tay, gọt vỏ, rửa sạch

CÁCH LÀM :
-        Măng khô ngâm từ đêm hôm qua trong nước vo gạo. Sáng hôm sau rửa sạch. Mình cẩn thận luộc măng 3,4 lần cho hết nước vàng và cặn bẩn. Sau khi luộc măng thì bỏ ra rổ cho ráo nước.
-        Măng tươi mình cũng luộc qua một lần.
-        Vịt rửa sạch mổ dọc bụng, khử mùi hôi bằng cách sau : 2/3 củ gừng xay nhỏ + muối + chút rượu trắng. Xoa hỗn hợp trên khắp trong và ngoài con vịt để khoảng 5 phút, sau đó cho vào nồi nước lạnh đun đến sôi. Đổ nước đun đầu đi, rửa sạch vịt trong nước lạnh.
-        Cho lại vịt vào nồi nước lạnh khác, bỏ hai củ hành tây + 1/3 củ hành còn lại (không băm nhỏ) để luộc vịt. Trong khi luộc nêm nếm gia vị cho vừa phải. Luộc đến chín vịt vớt ra chậu nước lạnh. Thời gian luộc vịt khoảng 30’ – 45’ ở nhiệt độ trung bình. (khâu luộc vịt rất quan trọng, nên căn sao cho vịt không bị nhừ quá hoặc là chưa chín đều)
-        Lọc xương vịt bỏ đi, thịt vịt cắt miếng dày vừa ăn.
-        Tiết đông  đá, cho vào nồi luộc đến chín, thái miếng vừa ăn
-        Nước dùng : Đun tiếp nước dùng rồi cho măng khô +  tươi vào nồi đun tiếp khoảng 60 phút cho măng mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
-        Rau sống rửa sạch bỏ ra rổ.
-        Nước mắm tỏi + gừng + ớt băm ăn kèm
-        Rau gia vị là rau mùi tàu và hành lá thái nhỏ. Đầu củ hành trắng bổ dọc.


-        Trình bày: Bỏ vào bát lần lượt : Bún + Rau gia vị + thịt vịt + tiết + măng khô + măng tươi. Chan nước dùng. Ăn kèm với rau sống, vắt chút chanh hoặc dấm tỏi càng ngon. Nếu nhạt có thể ăn thêm nước mắm.

Trình bày bát Bún măng vịt



0 nhận xét: