26/10/12

BÁNH GIÒ

BÁNH GIÒ

BÁNH GIÒ

Hôm trước thấy trên fb có chị bạn làm bánh giò mà thèm quá đi mất phải mua đồ về làm ngay. Lần đầu bị gói hỏng mất một cái vì chưa có kinh nghiệm nhưng lần sau gói đã tốt hơn và ăn vị cũng khá được. Nếu có dịp làm lại mình sẽ giảm lượng bột tẻ và cho thêm nhiều nước để vỏ bánh ăn mềm hơn chút nữa mới được .
Sau đây là công thức bánh giò, mời các bạn thưởng thức nhé :

NGUYÊN LIỆU : đủ cho 10 chiếc bánh giò
1.       500 gr thịt heo xay (có cả mỡ ăn cho ngon nhé)
2.       Mộc nhĩ
3.       Nấm hương (hai cây nấm thui vì nếu cho nhiều sẽ mất vị bánh giò)
4.       Đầu hành trắng băm nhỏ
5.       Dầu ăn
6.       Bột năng, bột gạo
7.       1 kg xương heo ninh

CÁCH LÀM :
1.       Xương heo cho vào hàm nhừ lấy nước ngọt trộn làm vỏ bánh. Có hai điểm cần lưu ý ở đây :
-          Vớt bỏ cặn bẩn khi ninh xương nếu không khi trộn bột sẽ bị dính vào vỏ rất xấu.
-          Xương heo có thể thay thế bằng xương gà, sau đó để nguội (nhớ là để nguội  rồi mới mang khuấy với bột, nếu nước dùng nóng thì bột sẽ bị vón cục).
2.       Làm vỏ bánh : 1,5 bát bột gạo (có thể giảm đi đôi chút) + ½ bát bột năng + 5 chén nước hầm xương heo vừa ninh. Khuấy đều cho tan bột, cho chút muối và hạt nêm knorr, cùng với hai thìa dầu ăn.
3.       Cho hỗn hợp bột vừa khuấy lên bếp, khuấy đều tay đến khi sền sệt lại là được (không khuấy đến chín). Tắt bếp, để qua một bên.
4.       Làm nhân :
-          Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho mềm, rửa sạch, băm nhỏ, trộn với thịt xay và đầu hành trắng băm nhuyễn, cho chút mắm vào.
-          Cho một chút đầu hành trắng vào phi thơm, cho thịt trộn với mộc nhĩ, nấm hương vào rang cho chín thịt.
5.       Lá chuối : Ở Pháp lá chuối rất đắt, có hai cách mua như sau :
-          Lá chuối đông lạnh : mua về giã đông rồi mang gói (rẻ, tiện lợi và nhanh chóng)
-          Lá chuối tươi : mua về vừa đắt, lại phải rửa sạch từng lá, lau khô, trụng qua nước dôi cho lá mềm hơn, khi gói sẽ đỡ bị rách (lích kích và mất thời gian hơn nhưng ra thành phẩm thì thơm mùi bánh giò hơn).
6.       Gói bánh giò cũng có nhiều cách :
-          Gói kiểu tam giác : tốn lá hơn, làm cầu kỳ hơn, và dễ bị có một phần bột không có nhân phía trên bánh. Các bạn có thể lên YouTube tham khảo cách gói. Mình thì gói kiểu tam giác chỉ với một lá to và 3 lá nhỏ thôi cho đỡ tốn lá chuối.
-          Gói kiểu dẹt : nhanh hơn, thịt trải đều hơn và ít tốn lá hơn. Kiểu này thì chỉ cần trải đều lớp bột ở dưới, cho thịt vào, thêm một lớp bột nữa, gói vuông vức thành hình chữ nhật là được.
Cả hai cách trên sau khi gói thì mang luộc độ 30 phút hoặc hơn là bánh chín
-          Kiểu cuối cùng là không cần lá chuôi : tuy không có mùi vị lá chuối giống bánh giò nhưng ăn cũng tạm ổn. Lấy một bát con ra, cho một lớp bột lên, sau đó trải thịt và lại một lớp bột nữa. Mang đi hấp.
7.       Đồ ăn kèm cũng có nhiều kiểu :
-          Ăn theo kiểu người Bắc (thực ra là kiểu mình hay ăn ở chợ Nghĩa Tân): làm đồ chua ăn kèm tương ớt cho cay bỏng lưỡi lên mới ngon.
-          Ăn theo kiểu Miền Nam: Ăn kèm với nước chấm chua ngọt và đồ chua.

Mùa đông lạnh, có miếng bánh giò cũng nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, nhớ Việt Nam J
Lần sau sẽ up típ công thức bánh khúc mình làm từ lâu rùi, mọi người chờ xem nhé :p  

BÁNH GIÒ



0 nhận xét: