8/9/11

BÚN BÒ HUẾ


BÚN BÒ HUẾ

Món ăn bún bò huế là món nước dễ ăn và dễ làm...Mình học lỏm được công thức này của bạn Châu béo và trên trang của Chân Phước Liêm...Làm đúng công thức nhưng bỏ đi một số loại thịt ăn kèm vì mình không có ăn được.
Được hôm chủ nhật rảnh rỗi, lôi dụng cụ ra nấu bún bò :D
NGUYÊN LIỆU:

- Thịt bắp bò loại có gân có thịt- Giò heo (mình không ăn giò heo nên không thêm vào).- Hành tây, ngò, rau răm, giá, rau mùi- Mắm ruốc, mắm tôm- Xả cây 1 bó lớn- Xương heo- Củ cải trắng ( ninh chung với xương để khử mùi hôi của xương heo và vị ngọt thanh của nước)- Muối, nước mắm, gói gia vị bún bò Huế- Chanh và bún sợi lớn loại ăn bún bò Huế.- Rau salade, giá, rau thơm ăn kèm. Có thêm bắp chuối hoặc rau muống càng ngonBắc nước sôi lên luộc bún vì sợi nó to luộc hơi lâu. Cứ để đó cho tới khi thấy nó nở to ra gần bằng đầu chiếc đũa lấy tay bấm thử hay ăn thử thâý chín đổ ra rổ xả lại nứoc lạnh xong để ráo.
CÁCH LÀM:
- Xương heo rửa bằng nước ấm, bỏ vào nồi đun đến sôi. Nước đầu tiên đổ đi, sau đó rửa qua bằng nước lạnh một lần nữa rồi đổ nước ngập nồi cho lên bếp ninh. Bật bếp lửa to đến khi sôi, nổi bọt thì vặn nhỏ lại,lấy muôi vớt bỏ hết cặn bẩn. Khi đun nồi nước dùng để mở nắp để lấy nước trong và hớt bỏ bọt nổi nên. Đun khoảng nửa tiếng thì bỏ bó xả vào đun chung. Trước khi cho xả thì đập dập nó ra cho thơm.
- Thị bò bắp cũng đun và làm tương tự.
- Đun đến khi thịt bò chín mềm thì vớt ra rồi đổ chung nước vào nồi ninh xương heo.
Mình làm nước dùng hơi cầu kỳ vì mình không thích mùi hôi xương heo và không muốn dính vào thịt bò làm mất vị béo ngậy của bắp bò.
- Thịt bò bỏ ra thì gói vào trong giấy bạc để đỡ bị thâm và khô
- Quay trở lại nồi nước dùng có hồn hợp thịt heo và bò. Tiếp tục ninh cho đến khi xương heo ra hết vị ngọt, bỏ ba cục gia vị bún bò Huế vào nêm nếm vừa ăn. Sau đó thì cho sate xả ớt cho dậy mùi bún bò và có màu đỏ rất đẹp.
Khi ăn thì cắt thịt bò thái mỏng, bỏ hành lá, rau mùi và hành tây thái mỏng lên, chan nước dùng vào và ăn kèm rau sống, chanh cũng khá ngon
CACH XÀO XẢ ỚT:
1. 1 bịch xã bằm
2. 1 bịch hành tím3. 1 hộp tỏi lột sẳn4. 4 gói ớt khô miếng5. 2 gói ớt bột maù6. 1 vài trái ớt tươi jalapeno (rửa sạch, bỏ hột, thái miếng mỏng dài bằng 1 đốt ngón tay) - optional7. dầu ăn
Hành mua về lột vỏ xay nhuyễn để 1 bên.
Tỏi cũng xay nhuyễn khoảng 1/2 chén. Thí dụ như 1 tô hành xay nhuyễn thì khoảng 1 chén tỏi lưng. Lấy đó làm căn bản rồi tự chia ra. Ớt khô với ớt miếng bỏ vô tô trộn chung lại...

Bắc chảo dầu lên cho nóng canh dầu vừa đủ ngập hanh tỏi khi dầu nóng bỏ hành vô phi trước khi phi hành vừa vàng tới bỏ tỏi vô phi tiếp khi tỏi và hành vưà vàng thì bỏ xả vô, bỏ ớt jalapeno vô... Tất cả thấy vàng thơm thì lấy cái rây lược dầu nóng vô tô ớt mà minh trộn khi nãy. Món ớt nầy có thể ăn ớt bò Huế lại có thể làm ớt satế vì nó có mùi thơm của hành, tỏi, xả rất là thơm. Nên làm số lượng nhiều để dành ăn hay nấu đồ ăn bỏ vô củng thơm ngon. Sau khi lược dầu vô ớt thì đổ xác ngược vô chảo đảo thêm vài bận cho nó ráo dầu... Xong xác xả đó để nguội bỏ vô hũ để tủ lạnh để dành nấu bún bò Huế hay ăn nuớc mắm sống bỏ xả ớt đó vô cũng ngon....