27/4/12

BÚN ỐC


BÚN ỐC

Bún ốc là món ăn làm khá cầu kỳ từ nguyên liệu đến làm nước dùng. Ngày còn bé trong khu nhà mình có nhà một ông bà nấu rượu nên hay bán giấm bỗng cho mấy bà làm hàng bún. Thỉnh thoảng chạy sang xem ké phim Bao Công hay nghe ông ngồi kể chuyện làm rượu , rồi thì cách chia các loại giấm bỗng ngon để có mẻ nước dùng đặc trưng củaa bún ốc.
Đại loại là gia vị không thể thiếu của bún ốc chính là giấm bỗng. 
Nhưng hôm nay, mình sẽ làm bún ốc theo một cách khác do không có đủ đồ cần thiết, chủ yếu là nhu cầu nấu nhanh đánh chén gọn là chính. Cách này mình tự nghĩ ra, ăn cũng không quá tệ.
Mời các bạn thưởng thức nhé. 



NGUYÊN LIỆU :
-          1 kg ốc boulot ( ốc biển )
-          2 con cá daurade ( hoặc cá chép )
-          1 gói bún khô để luộc
-          1/3 lọ Tom Yum Thai
-          2 cục gia vị bún riêu
-          4 quả cà chua
-          4 nhánh tỏi lớn
-          4 củ hành tím
-          1 củ gừng nhỏ
-          1,5 thìa bột nghệ
-          4 nhánh tai chua
-          Giấm
-          Nước mắm
-          Knorr
-          Rau gia vị: Tía tô, hành lá
-          Rau sống : Rau xà lách, giá, mùi, mùi tàu, kinh giới. 


CÁCH LÀM :
-          Ốc rửa sạch khoảng 5,6 lần nước, cho vào luộc với chút muối đến khi sôi. Đổ ra rổ, xả nước lạnh.
-          Cá Daurade mổ lấy thịt, thái miếng, ướp chút bột nghệ và mắm, bỏ vào chảo dầu nóng rán giòn. Bỏ ra đĩa.
-          Lấy thịt ốc ra, rửa sạch với muối và giấm trắng cho sạch nhớt và hết mùi hôi. Ướp chút bột nghệ và ít knorr (rất ít thôi vì ốc biển đã có vị mặn rồi)
-          Băm nhỏ tỏi cho vào chảo phi thơm, cho ốc vào xào chín rồi bỏ ra đĩa.
-          Hành tím băm nhỏ, gừng thái lát, cà chua thái múi cau. Cho hành vào phi thơm rồi cho gừng và cà chua vào xào.
-          Nước dùng : cho tai chua vào nồi nước đun đến sôi và thấy có vị hơi chua là được, đổ 1/3 lọ Tom Yum Thái vào đun sôi. Bỏ hỗn hợp hành, cà chua và gừng vào đun cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn
-          Hành lá và rau tía tô thái nhỏ, để ra một đĩa.
-          Bún luộc chín.



TRÌNH BÀY :
-          Cho bún vào bát
-          Bỏ ốc và cá vào,
-          Bỏ hành lá, tía tô lên trên
-          Chan nước dùng vào
-          Ăn nóng kèm rau sống. Có thể ăn kèm đậu rán và bỏ ít mắm tôm cho thơm.
Ăn bát bún ốc vào một ngày lạnh còn gì sung sướng mãn nguyện hơn :x 

BÚN ỐC


0 nhận xét: