CHÈ KHOAI, CHÈ CHUỐI |
Mình không khoái ăn chuối và
khoai nhưng lại thích mua về để nấu chè. Hôm nay tập tọe học làm chè khoai với
chè chuối ăn. Đánh giá ban đầu là khoai môn đông đá ăn không ngon bằng khoai
môn tươi, còn chuối thì ăn không thế ngon bằng chè thái Đội Cấn được L
Tuy nhiên, nếu để làm món ăn
tráng miệng thì không tệ quá. Mình sẽ làm lại vào một ngày không xa, khi nào
ưng ý thì mình sẽ mời các đồng chí vào ăn tham khảo ý kiến.
Còn bây giờ, mời các bạn đánh giá
công thức của hai món chè này nhé.
NGUYÊN LIỆU :
-
Bốn quả chuối tây to
-
Một gói khoai môn đóng đá
-
1 gói bột báng
-
Đường phèn ( đường để làm nhân bánh trôi cũng được)
-
Đường trắng
-
Muối ăn
-
Lá nếp
-
Vừng
-
Thạch các loại
-
Nước cốt dừa
CÁCH LÀM :
1.
Chè chuối :
-
Đun sôi một nồi nước, bỏ vào chút muối, đợi khi
nước sôi thì bỏ chuối đã bóc vỏ vào luộc sơ qua để bớt nhựa chuối (nhựa này gây
chát miệng).
-
Để khoảng
5 đến 10 phút thì vớt chuối ra một bát nước lạnh đến khi chuối nguội hẳn
thì thái thành khúc.
-
Bỏ đường mật vào đun nóng chảy, cho chút muối
vào (không cho nhiều sẽ gây vị mặn cho nồi chè).
-
Cho lá nếp vào đun cùng.
-
Cho bột báng vào đun khoảng 10 phút.
-
Bỏ chuối vào đun khoảng 15 phút thì cho thêm đường
tùy thích (nên cho nhạt thôi vì còn ăn với nước cốt dừa đã bỏ đường và
pha một nồi nước đường hoa mai ở ngoài ăn sẽ ngon hơn).
2.
Chè khoai môn :
-
Khoai môn rửa sạch, hấp chín (mình hấp chưa nhừ
nên ăn có vị sượng)
-
Bỏ khoai môn ra khỏi nồi hấp, trộn đường để khoảng
30 phút cho ngấm.
-
Đun nước đường với bột báng khoảng 10 phút.
-
Cho khoai môn vào đun khoảng 1 tiếng.
3. Ăn :
-
Chè chuối và chè khoai để chung vào một bát, cho
nước đường tùy khẩu vị, cho thạch thái nhỏ và nước cốt dừa, rắc chút vừng hoặc
lạc rang giã nhỏ.
-
Mùa hè có thể ăn với vài cục đá thì ngon mát hết
xảy :x
0 nhận xét:
Đăng nhận xét