18/12/11

BÚN RIÊU CUA



BÚN RIÊU CUA

Paris thời tiết thật quá ẩm ương, lúc nắng to vào buổi sáng nhưng tầm 4h chiều là âm u. Thi thoảng lại có thêm vài cơn mưa rào làm khách đi đường  ướt nhẹp, lạnh buốt sống mũi và tê tái bàn tay. Trời này mà có bát bún nước ăn cho ấm bụng thì không còn gì bằng nhỉ.
Cuối tuần, lại nhân nghỉ Noel, mình mua đồ về nấu bún riêu đãi bạn bè . Món này tuy không giống ở nhà nhưng mà được đánh giá là hương vị gần tương tự. Với những đứa xa nhà như mình, có được bát bún giả riêu là khá lắm rồi. Bản thân mình không thích riêu đóng hộp bằng riêu cua ở nhà nhưng mà nấu lên thì ăn cũng tàm tạm.
Sau đây là công thức bún riêu cua cho ngày lạnh nhé :p
NGUYÊN LIỆU :
-          1 gói bún khô
-          1kg xương heo
-          300 gr thịt heo xay nhuyễn
-          3 quả cà chua to, đỏ
-          2 hộp riêu cua « gia vị nấu bún riêu » hình con cua
-          1 hộp gia vị riêu tôm hình con tôm
-          Hành lá, gia vị, nước mắm, bột canh, mắm tôm, hạt tiêu, sate, ớt chỉ thiên
-          1 gói đậu hũ
-          Rau sống : Rau tía tô, rau salade, rau kinh giới( nếu có)
-          Gia vị bột me chua

CÁCH LÀM :
-          Ninh xương heo trong nước đầu tiên để ra hết cặn bẩn và mùi hôi. Sau đó đổ nước đi, lấy nước mới cho vào ninh nhừ xương lấy vị ngọt. Vớt xương ra để ăn kèm với bún riêu. Nước dùng thì bỏ một chút gia vị muối, mì chính ( không bỏ quá mặn).
-          Gạch cua trộn chung với thịt heo xay nhuyễn, bỏ chút gia vị, hành khô phi vào.
-          Cà chua thái múi cau, bỏ vào khi nồi xương đã nhừ đun cùng đến khi sôi thì cho bột me chua vào.
-          Lấy thìa to xúc từng hỗn hợp thịt và cua bỏ vào nồi ( có thể cho thêm chút bột  mì để gạch và thịt dính vào nhau thành cục là không bị vỡ khi cho vào nồi canh).
-          Nêm nếm gia vị cho nồi nước dùng, cho thêm một thìa mắm tôm cho dậy mùi cùng đun ở lửa riu riu nếu không gạch cua sẽ bị vỡ.
-          Hộp gia vị gạch tôm thì đánh đều đổ vào nồi nước dùng để cho ngọt nước và dậy mùi.
-          Rau sống rửa sạch, để ráo nước
-          Hành lá thái nhỏ, củ hành trắng thì chẻ thành sợi.
-          Đậu thái hình vuông rán vàng .
-          Bún luộc chín đến khi  mềm thì lấy ra xả nước lạnh rồi để ráo nước là được. 
TRÌNH BÀY :
+ Bỏ bún ra bát, lấy khoảng 3, 4 cục gạch cua bỏ vào bát cùng đậu ránh. 
+ Hành củ bỏ lên sau đó bỏ hành hoa và múc nước dùng vào bát bún.
+ Khi ăn thì bỏ chút hành khô ăn kèm. Ăn kèm saté hoặc ớt tươi, hạt tiêu tùy khẩu vị từng người.
-          Lưu ý : Nước dùng bún riêu cua phải có vị chua, màu đỏ của gạch cua và cà chua nổi trên mặt nước gần giống bún bò Huế và thơm mùi mắm tôm. Khi ăn thì ăn nóng kèm với xương heo hoặc giò cũng ngon. Nếu có giá và rau muống  chẻ thì rất ngon đấy.