14/2/12

BÁNH KHOAI

BÁNH KHOAI

Hôm nay lạnh trời, chẳng đi lượn lờ được, tự nhiên thèm bánh khoai thế. Hôm trước đi chợ tàu mua được hai củ khoai to tướng nên lọ mọ bếp núc để rán bánh khoai rồi rủ hàng xóm và vợ chồng bác vừng sang ăn. Món này ăn chơi thì ngon chứ không no được vì nó là món rán nên nhiều dầu mỡ, ăn dễ ngấy. Mỗi bác ăn một cái to tướng là ngang phè không ăn thêm được nữa. Riêng mình và vợ chồng bác Vừng cứ chén tì tì. :D. Công nhận là bánh giòn tan, ăn hay hay. Chỉ tiếc là đến lúc gần đánh chén hết mới nhớ để chụp ảnh nên styling có chút chưa đẹp mắt do mẻ cuối dầu ăn già quá rồi nên cháy vài chỗ. Các bạn đừng chê nhé ^^.

Sau đây là công thức làm bánh Khoai của mình

NGUYÊN LIỆU:
1.     bột mì
2.     Hai củ khoai lang to bằng bắp chuối ( cho 8 người là vừa)
3.     Bột gạo
4.     Vani
5.     Đường

CÁCH LÀM:
1.     Khoai gọt bỏ thái sợi ( khoẳng bằng nửa ngón tay út bổ dọc) , sau đó ngâm nước muối cho khoai đỡ bị thâm.
2.     Pha bột: tỉ lệ 2/3 bột mì + 1/3 bột gạo( bột gạo để bánh được giòn). Đổ thêm một thìa café hương vani vào cho thơm. Bỏ đường khoảng hai muôi là vừa( mình lấy đầu ngón tay út quệt rồi nếm thử :D)
3.     Vớt khoai ra rổ, để ráo.
4.     Dầu ăn đổ ngập chảo đun nóng già rồi để khoai lên một cái thìa dẹt ( mình không bít gọi nó là cái gì, nhưng thường dung để lật trứng), sau đó nhúng qua chậu bột và bỏ vào chảo dầu đang sôi để rán. Rán bánh đến khi hai mặt vàng ruộm là được.
5.     Vớt bánh ra một cái rổ, để ráo hết dầu ăn.
6.     Ở nhà mấy bác bán bánh hay kẹp giữa bánh khoai là chuối, nhưng do mình mua phải chuối xanh nên khi rán chín ăn chua không ngon.
7.     Nếu muốn cho chuối vào thì chọn chuối chín, cán dẹt chuối ra rồi ngâm chuối vào nước đường để khoáng 30 phút là được. Sau đó kẹp chuối ở giữa mang lên rán.

Yummy. Xong rồi, vậy là có món khoai nóng hổi vừa thổi vừa ăn rùi đấy.
Chúc cả nhà một Valentine ấm áp nhé :p