8/11/11

BÁNH ĐÚC NÓNG


BÁNH ĐÚC NÓNG


Dạo này trời lạnh lạnh làm tâm trạng bà Tú cứ  thấy xốn xang nhớ nhà…Nhớ bà nội, nhớ bố me, nhớ những buổi chiều sau khi học mình và Trang suốt ngày lượn lờ Nghĩa Tân ăn bánh đúc nóng. Trời lạnh như này mà có bát bánh đúc nóng thì hết sẩy cuộc đời.
Hôm nay cũng tập tọe người ta làm bánh đúc nóng nhưng do tay nghề còn non tay và thiếu nước vôi nên là bánh không được ngon lắm…
Xin giới thiệu với cả nhà món bánh đúc nóng made in bà Tú nè :p

NGUYÊN LIỆU :
-              Bột  gạo loại ngon, xay mịn
-              Bột năng
-              Bột nếp sau mịn
-              Rau mùi
-              Thịt heo say
-              Hành khô, Hành khô chiên
-              Gia vị, mắm muối, mì chính.

CÁCH LÀM:
Hòa bột gạo với bột năng và bột nếp tỷ lệ như sau: 400:100:150 ( nếu có vôi thì không cần cho thêm bột nếp hoặc cho liều lượng ít hơn, vôi để làm bánh đóng cục lại và trắng bánh hơn). Sau đó để ngâm bột khoảng 30 phút cho bột nở ra.
Trong khi đợi ngâm bột thì làm nhân thịt cho bánh:
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ cho vào phi thơm rồi cho thịt heo say vào đảo đểu đến chín. Nêm nếm gia vị rồi cho mộc nhĩ băm nhỏ vào xào cùng ( Mộc nhĩ nhớ ngâm nước nóng cho nở ra rồi rửa thật sạch)
Sau khi xào chín nhân thịt thì cho thêm nước vào đun đến sôi rồi nêm nếm vừa ăn. Mình thì cho nhiều nước để ăn như chan canh cái món này mới đã.
Rau mùi thái nhỏ.
Sau khi làm xong nhân thì cho bột vào đảo đều tay trên bếp đến khi bột quánh lại là được. Phải đảo cùng chiều và đều tay nếu không sẽ bị vón cục vào cháy đáy nồi sẽ mất ngon vị bánh.
Khi ăn thì đun nóng lại nồi bánh, múc ra bát, chan nhân thịt rồi rắc rau mùi với lại hành khô vào ăn kèm. Món này mình không có vôi nên không đông được bánh, khi « ra lò » hơi bị giống cháo, nhưng ăn thì cũng tàm tạm đấy :p