BÚN ĐẬU MẮM TÔM |
Món ăn ngon, bổ, rẻ và dễ làm này là một trong những món ăn ưa thích của
mình ấy vậy mà ở đây, đâu phải lúc nào cũng có thể ăn được bún đậu mắm tôm đâu.
Phần vì thiếu nguyên liệu, phần vì đồ không được ngon như ở nhà…nhưng quan trọng
nhất là mùi mắm tôm thì không phải bạn tây nào cũng thích, nên việc làm một mẻ
bún đậu mắm tôm cũng có phần ngại ngùng. Hôm nay thèm quá là thèm nên cũng làm
một mẻ ăn chơi, hơi mùi tý mà ăn thì…chẹp chẹp…tuyệt :">
NGUYÊN LIỆU :
-
2 gói đậu hũ mua ở chợ tàu
-
Bún khô ngâm nước nóng
-
Mắm tôm
-
Một cái đùi trên của heo (không phải
chân giò đâu nhé)
-
Đường, ớt, 1 quả chanh xanh (chanh
xanh thì mới thơm, chanh vàng thường mùi không thơm bằng)
-
Rau sống : Ở nhà hay ăn kèm
rau mơ, rau húng, rau tía tô, kinh giới, mùi tàu… nhưng ở đây nhà mình chỉ có mỗi
rau bạc hà, rau mùi và rau salade thui (ăn hơi khác vị nhưng mà có rau sống ăn
mới đỡ ngấy)
CÁCH
LÀM :
-
Đậu thài dày miếng, rán vàng ở lửa nhỏ.
Nếu ở nhà, đậu rất ngon thì mình thích thái mỏng
và dài miếng đậu rồi sau đó chiên vàng lên. Tuy nhiên ở đây đa phần đậu hũ hơi
bị đặc nên là nếu thái mỏng, rán một hồi miếng đậu sẽ rất là cứng, ăn khó nuốt
lắm. Nên là mình thái dày hơn một chút.
-
Bún ngâm nước sôi cho mềm.
-
Thịt đùi heo rửa sách, cho vào nồi
áp suất đun sôi, sau đó bỏ cặn bẩn đi. Đóng nắp, ninh trong nồi áp suất 20 phút
lửa trung bình. Vớt thịt, thái miếng lát
móng, đặt ra đĩa.
-
Khâu quan trọng nhất là pha mắm tôm :
Lấy mắm tôm ra,đầu tiên vắt ½ quả chanh vào và
đánh cho đến khi mắm tôm nổi váng bọt trắng mới ngon.
Sau đó vắt nguyên quả chanh (nếu ăn chua hơn thì
hai quả) và bỏ thêm đường vào đánh. Thành phầm cuối cùng phải là bát mắm bọt nổi
trắng trắng, chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn ăn là vừa. Khâu cuối cùng là ớt, tùy
vào khả năng ăn của mỗi người bà bỏ nhiều hay ít ớt (Nhưng nhất định phải có ớt
ăn mới thú vị).
-
Bún bỏ vào bát, cắt đậu vào, cho
rau sống , mắm tôm rưới lên…Ăn kèm thịt luộc chấm mắm tôm là ngon tuyệt vời ông
mặt zời luôn.
-
Do là có thói quen làm nóng mắm
tôm nên là mình lấy dầu ăn vừa chiên đậu còn nóng bỏ thêm vào bát mắm, sau đó
quay trên lò vi sóng, ăn cho yên tâm (bụng dạ yếu nên là ăn gì cũng cứ phải đun
nóng mới đỡ sợ). Chính vì vậy mà mắm nó hết tiêu bọt trắng sóng sánh luôn L
0 nhận xét:
Đăng nhận xét