24/3/12

BÁNH TRÔI


BÁNH TRÔI
Hôm nay là tết Hàn thực mùng 3 tháng 3, tự nhiên nhớ vị bánh trôi với bánh trôi tàu quá. Đòi anh yêu đưa đi mua đồ bằng được để về làm bánh trôi.
Mình không biết ăn bánh chay nên mình làm bánh trôi thôi. Đây là công thức mình tự lượng nên là không có một đơn vị chuẩn nào cả vì khâu nhào bột phải tùy cảm quan của từng người mà J
Công thức làm bánh trôi thường và bánh trôi tàu :

NGUYÊN LIỆU :
-          1 gói bột nếp 400gr
-          Bột tẻ
-          Đường mật tảng
-          Vừng rang chín, say mịn
-          Dừa nạo
-          Lạc rang chín, giã nhỏ
-          Vừng đen
-          Gừng
-          Một chút muối
ĐƯỜNG MẬT

CÁCH LÀM :
-          Bỏ ra khoảng 300gr bột nếp để nhào, số còn lại giữ để đó phòng trường hợp cho nhỡ tay nhiều nước quá. Đun một bình nước sôi rồi từ từ nhào trộn bột cho đến mịn thì dừng lại để khoảng  45 ‘. Nếu bột bị nhão quá thì cho thêm bột nếp, còn nếu mà khô quá thì cho thêm nước
-          Đường mật cắt thành những miếng nhỏ
-          Vừng đen rang thơm, giã nát. Bỏ đường và nước vào nồi đun tan đường rồi đổ vừng đen và dừa nạo vào xào qua, cho thêm chút muối.
  

-          Nặn bánh:  Lăn tay qua bột gạo cho đỡ dính tay khi nặn bánh
+ Với bánh trôi thông thường thì lấy từng miếng nhỏ rồi nặn thành những miếng dẹt, đặt cục đường vào trong và viên tròn lại.
+ Với bánh trôi tàu thì lấy bột nhiều hơn, đè dẹt rồi bỏ nhân vừng dừa vào và nặn thành hình quả trám.
BÁNH TRÔI TÀU

-          Đun đến sôi một nồi nước, thả bánh trôi vào khi nồi còn sôi, bật nhỏ lửa, khi nào bánh trôi nổi lên trên mặt nước là đã chín, vớt ra để vào một bát nước nguội cho bánh đỡ dính vào nhau.
-          Nước gừng ăn kèm bánh trôi tàu làm rất đơn giản: Đun nước với đường mật cho đến khi tan hết đường rồi đập dập gừng bỏ vào đun sôi. Khi nào ăn thì lấy hai cục trôi nước bỏ vào bát, bỏ lạc và cho nước vào. Cho thêm nước cốt dừa nữa thì thơm vô cùng tận). Hic, nhưng nhà mình hết nước cốt dừa nên đành ăn chay không nước cốt dừa, hương vị ngon giảm đi một nửa luôn  L
-          Phần dừa nạo xào vừng còn thừa bỏ vào trong nồi, cho nước vào đun đến sôi rồi cho bột năng và ít bột gạo vào đun. Sau khi hỗn hợp nóng sánh lại thì cho nêm nếm đường vừa ăn. Món này gọi là “chí mà phù” đó =))
BÁNH TRÔI TÀU VÀ CHÍ MÀ PHÙ
-