3/5/12

BÁNH GA-TÔ



BÁNH GÂTEAU MOUSSE DÂU TÂY


Mình đã ấp ủ viết một bài về bánh ga-tô cơ bản sau rất nhiều lần làm thất bại cốt bánh này.
Trước đây có hai người bạn giới thiệu với mình công thức làm cốt bánh trên web của ANDEE, mình đã làm thử và thấy cũng khá ngon. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm cốt bánh và coi một số công thức trên mạng của người này người kia, rồi làm thử thì mình lại thấy công thức này cốt bánh ăn vẫn chưa thực sự cảm thấy hợp với gu ăn bánh của mình. Và mình đã thử rất nhiều cách pha trộn khác nhau, cuối cùng cũng tìm ra được công thức mà mình ưng ý nhất (tính từ khi bắt đầu làm bánh đến nay).
Hy vọng trong thời gian tới sẽ còn tìm ra công thức bánh ngon hơn nữa, hí hí.
Sau đây là công thức làm bánh của mình.

NGUYÊN LIỆU:  Cho một khay tròn nhỏ khoảng 20 cm
1.       4 trứng gà (lấy 4 lòng trắng, 2 lòng đỏ)
2.       100gr bột mì làm bánh gateau
3.       100gr đường cát hoặc đường xay mịn
4.       10gr đường vani (sucre vanilla)
5.       25ml sữa tươi
6.       20ml dầu ăn
7.       ½ gói bột nở (levure chimique)
8.       Một nhúm muối
9.       1Ogr bột ngô

DỤNG CỤ :
1.       Máy đánh trứng
2.       Cây đánh bột
3.       Hai tô lớn, hoặc hai chậu nhựa nhỏ để đánh trứng vào kem

CÁCH LÀM :
1.       Tách riêng 4 lòng trắng bỏ vào một chậu, 4 lòng đỏ để vào một bát.
2.       Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng ở số nhỏ nhất khoảng 2 phút, rồi chuyển sang đánh ở tốc độ cao nhất đến khi bông cứng ( dốc ngược chậu xuống lòng trắng không bị chảy xuống là được). Trong khi đánh có thể bỏ đường vào đánh chung. Mình có thói quen bỏ đường khi chuyển tốc độ máy đánh từ số nhỏ nhất sang số lớn nhất.
3.       Cho 2 lòng đỏ vào đánh chung ở tốc độ vừa phải một lúc cho màu vàng được đánh tan hết.
4.       Bột mì, bột nổi, bột ngô, trộn đều, rây cho mịn rồi bỏ vào hỗn hợp trứng vừa đánh.
5.       Dùng cây đánh bột (cây có hình sóng la cây đánh bột cơ bản nhất) đánh nhẹ tay từ dưới lên cho bột không bị vón cục dưới đáy chậu (ĐÁNH THẬT NHẸ TAY NẾU KHÔNG BÁNH SẼ BỊ CỨNG HƠN KHI NƯỚNG).
6.       Dầu ăn, sữa tươi, đường vani trộn chung. Đổ vào hỗn hợp bột và tiếp tụng khuấy nhẹ.
7.       Đổ hỗn hợp vào khuôn đã lót giấy nướng (papier de cuisson), cho vào lò đã bật trước 10 phút)
8.       Nướng bánh ở 160°c khoảng 25 phút. 15 phút đầu để lửa dưới, 10 phút sau để cả lửa trên và dưới.
9.       Để kiểm tra bánh chín hay chưa, lấy một cây tăm nhỏ chọc vào giữa khay bánh, nếu bột không bị dính tăm là đã chín. Nếu chưa chín thì nướng tiếp.
10.   Bánh chín, bỏ ra khỏi lò ngay chứ không để trong lò nếu không bánh sẽ bị xẹp
11.   Vậy là đã có một cốt bánh ga-tô cơ bản rồi.
12.   Thông thường bánh ga-tô cơ bản ăn không sẽ rất ngán, nên cách mà mình hay dùng nhất là làm mousse ở giữa, ăn vừa ngon, vừa mát, vừa béo ngậy mà không bị ngán. Công thức tạo mousse mình đã đề cập ở post lần trước :
http://www.quanbatu.com/2012/03/banh-mousse-sua-chua-dau-tay.html

MỜI CÁC BẠN NGHÍA QUA MẪU BÁNH MÌNH VỪA LÀM THỬ NHÉ  ^^

BÁNH GA-TÔ SÔ-CÔ-LA KEM TƯƠI



0 nhận xét: