CÁ KHO |
Nói về cá kho, từ trước đến nay
mình chưa ăn món cá kho nào ngon như món cá kho của dì mình làm cả. Tự nhiên
hôm nay thèm cá kho quá, đi chợ thì đang giảm giá cá thu (maquereau) nên mua
nguyên 6 con về mà mất có chưa đến 8e. Tính tìm cá daurade vì nó giống cá nục ở nhà nhưng mà không có
nên đành mua cá này thôi. Cá hơi bị nhìu xương, nên lúc nấu phải hầm nhừ thì ăn
mới đỡ bị hóc.
NGUYÊN LIỆU :
-
3 con cá thu
-
1 quả dứa
-
2 củ giềng to
-
2 củ gừng to
-
Nước hàng
-
Đường, mắm, knor, sốt soja( hoặc xì dầu)
CÁCH LÀM :
-
Cá rửa sạch, bỏ đầu, ruột…Sau đó bổ đôi.
-
Giềng và gừng gọt bỏ, thái miếng, trộn vào với
nhau.
-
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi, thái miếng.
-
Rải một lớp dứa dưới dấy nồi, sau đó một mớp giềng
và gừng lên.
-
Đặt từng khúc cá lên trên. Cho 2 thìa đường to,
1 thìa cf soja, 1 thìa cf knor, 2 thìa to nước mắm lên trên. Bỏ một thìa dầu ăn
vào. ½ bát ăn cơm nước hàng. ½ bát nước.
-
Rải lớp dứa, giềng, gừng còn lại lên bên trên
cùng.
-
Đậy nắp, đun lửa trung bình khoảng 3 đến 5 tiếng,
thỉnh thoảng mở vung bỏ bớt nước nếu thấy quá nhiều, nếu không cứ để đun đến
khi nước cạn sền sệt thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
-
Ăn cá với cơm nóng. Mùi vị của giềng và gừng rất
thơm, át hết cả vị tanh của cá.