4/4/12

CÁ KHO


CÁ KHO


Nói về cá kho, từ trước đến nay mình chưa ăn món cá kho nào ngon như món cá kho của dì mình làm cả. Tự nhiên hôm nay thèm cá kho quá, đi chợ thì đang giảm giá cá thu (maquereau) nên mua nguyên 6 con về mà mất có chưa đến 8e. Tính tìm cá daurade  vì nó giống cá nục ở nhà nhưng mà không có nên đành mua cá này thôi. Cá hơi bị nhìu xương, nên lúc nấu phải hầm nhừ thì ăn mới đỡ bị hóc.

NGUYÊN LIỆU :
-          3 con cá thu
-          1 quả dứa
-          2 củ giềng to
-          2 củ gừng to
-          Nước hàng
-          Đường, mắm, knor, sốt soja( hoặc xì dầu)

CÁCH LÀM :
-          Cá rửa sạch, bỏ đầu, ruột…Sau đó bổ đôi.
-          Giềng và gừng gọt bỏ, thái miếng, trộn vào với nhau.
-          Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi, thái miếng.
-          Rải một lớp dứa dưới dấy nồi, sau đó một mớp giềng và gừng lên.
-          Đặt từng khúc cá lên trên. Cho 2 thìa đường to, 1 thìa cf soja, 1 thìa cf knor, 2 thìa to nước mắm lên trên. Bỏ một thìa dầu ăn vào. ½ bát ăn cơm nước hàng. ½ bát nước.
-          Rải lớp dứa, giềng, gừng còn lại lên bên trên cùng.
-          Đậy nắp, đun lửa trung bình khoảng 3 đến 5 tiếng, thỉnh thoảng mở vung bỏ bớt nước nếu thấy quá nhiều, nếu không cứ để đun đến khi nước cạn sền sệt thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
-          Ăn cá với cơm nóng. Mùi vị của giềng và gừng rất thơm, át hết cả vị tanh của cá.