POULET MARENGO |
Ba ngày liên tiếp ăn món gà khiến
mình chán ngán đến tận cổ nên quyết định « hướng ngoại » bằng món gà
Marengo của Pháp ăn cho nó mới mẻ và đổi khẩu vị.
Món gà này lần đầu ăn là thằng bạn
người Pháp nó nấu cho. Phải nói là nó nấu ăn dở tệ nên mình không thể nuốt nổi
món của nó. Cuối cùng thì mình bảo nó : « mày đưa tao công thức
về tao nấu thử ». Hic, công thức nó cho sau đó toàn những gia vị có sẵn
trong nhà nên mình nấu thử coi món này nó ăn dở hay bạn mình là đầu bếp tồi.
Thử vào bếp nấu món này coi sao
nhé!
NGUYÊN LIỆU :
-
4 cái đùi gà tây
-
8 củ khoai tây bi
-
1 hộp nấm trắng
-
½ củ hành tây
-
1 thân cây poireau
-
2 thìa ketchup
-
1,5 thìa xì dầu hoặc ít hơn
-
250ml rượu vang đỏ Bordeaux (Rượu càng ngon thì
gà càng thơm)
-
1 thìa hạt nêm
-
50 gr bơ
-
50 gr bột mì hoặc bột năng
-
Dầu ăn
CÁCH LÀM :
-
Gà rửa sạch, để ráo nước, ướp với ¼ củ hành tây
và 5 khoanh poireau( băm nát cả hai nguyên liệu này) + ketchup+xì dầu+ 100ml rượu
vang đỏ trong khoảng nửa tiếng.
-
Sau đó chiên gà đã ướp khoảng 5 đến 10 phút
-
Bỏ gà vào nồi, bỏ khoai tây bi( gọt vỏ) vào, đổ
sâm sấp nước để hầm đến Khoảng 30 phút thì bỏ nấm trắng vào hầm cùng). Hầm đến
khi gà và khoai tây chín.
-
Hòa bột mì hoặc bột năng vào chỗ rượu vang còn lại
rồi cho vào nồi gà cho nước sốt được sánh.
-
Đổ bơ vào nồi nước đun khoảng 10 phút thì bắc nồi
ra.
-
Khi bày ra đĩa có thể rắc hành lên trên nếu muốn.
-
Món này ăn kèm với bánh mì nướng và chút rượu vang khai vị thì toẹt toẹt vời :D