22/9/11

POULET MARENGO


POULET MARENGO  


Ba ngày liên tiếp ăn món gà khiến mình chán ngán đến tận cổ nên quyết định « hướng ngoại » bằng món gà Marengo của Pháp ăn cho nó mới mẻ và đổi khẩu vị.
Món gà này lần đầu ăn là thằng bạn người Pháp nó nấu cho. Phải nói là nó nấu ăn dở tệ nên mình không thể nuốt nổi món của nó. Cuối cùng thì mình bảo nó : « mày đưa tao công thức về tao nấu thử ». Hic, công thức nó cho sau đó toàn những gia vị có sẵn trong nhà nên mình nấu thử coi món này nó ăn dở hay bạn mình là đầu bếp tồi.
Thử vào bếp nấu món này coi sao nhé!

NGUYÊN LIỆU :
-          4 cái đùi gà tây
-          8 củ khoai tây bi
-          1 hộp nấm trắng
-          ½ củ hành tây
-          1 thân cây poireau
-          2 thìa ketchup
-          1,5 thìa xì dầu hoặc ít hơn
-          250ml rượu vang đỏ Bordeaux (Rượu càng ngon thì gà càng thơm)
-          1 thìa hạt nêm
-          50 gr bơ
-          50 gr bột mì hoặc bột năng
-          Dầu ăn

CÁCH LÀM :
-          Gà rửa sạch, để ráo nước, ướp với ¼ củ hành tây và 5 khoanh poireau( băm nát cả hai nguyên liệu này) + ketchup+xì dầu+ 100ml rượu vang đỏ trong khoảng nửa tiếng.
-          Sau đó chiên gà đã ướp khoảng 5 đến 10 phút
-          Bỏ gà vào nồi, bỏ khoai tây bi( gọt vỏ) vào, đổ sâm sấp nước để hầm đến Khoảng 30 phút thì bỏ nấm trắng vào hầm cùng). Hầm đến khi gà và khoai tây chín.
-          Hòa bột mì hoặc bột năng vào chỗ rượu vang còn lại rồi cho vào nồi gà cho nước sốt được sánh.
-          Đổ bơ vào nồi nước đun khoảng 10 phút thì bắc nồi ra.
-          Khi bày ra đĩa có thể rắc hành lên trên nếu muốn.
-          Món này ăn kèm với bánh mì nướng và chút  rượu vang khai vị thì toẹt toẹt vời :D