CƠM SƯỜN BÌ CHẢ |
Món ăn này mình biết đến khi sang Pháp, ra tiệm Việt ăn thì thấy ngon
quá nhưng không biết tên là gì. Về sau lên mạng kiếm tên thì biết nó tên là cơm
tấm sườn bì chả mà rất quen thuộc trong Nam chứ ngoài Hà Nội mình chưa bao giờ
ăn món này cả.
Món ăn này mình làm thử mấy lần rồi, tất nhiêu goût của mình không giống
với món cơm tấm sườn bì trong Nam được vì mình là người Bắc ăn gì cũng cứ phải
mặn và chua chứ không có đươc ngọt như trong Sài Gòn. Mình rất thích món ăn này
và thật may mắn ở bên đây goût làm món này khá là hợp với mình (mình đã vào Sài
Gòn ăn thử một lần nhưng hem hiểu sao cảm thấy hơi ngọt ngọt, ăn thì vẫn rất
ngon nhưng cảm thấy dễ ngang dạ ghê :p. Chắc tại nhìu đường hoặc là hem
bít ăn J)
Hôm nay giới thiệu cả nhà món cơm sườn bì chả (nhà hem có gạo tấm nên
không dám đặt tên là cơm tấm sườn bì chả)
NGUYÊN
LIỆU : Cho một người ăn
- Phần sườn nướng: 2 lát thịt
sườn cốt lết (nếu thấy thịt cốt lết hơi khô thì mua loại thịt nạc vai có cả mỡ
cũng ngon), 1 thìa mật ong, 1 thìa nhỏ knor, 1 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ dầu
hào, 1 thìa nhỏ dầu mè, tỏi, hành khô, xả băm, hạt tiêu, sữa tươi, 1 quả ớt chỉ thiên.
- Phần bì thịt :1 miếng thịt
nạc mông hoặc thịt nạc vai, 200g bì (bì đông lạnh bán ngoài chợ tàu có 3e/500gr,
bột thính, muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột tỏi, đường, nước mắm.
- Phần chả trứng: 4 quả trứng
gà, 200gr thịt nạc heo xay, vài sợ bún tàu hoặc miến, 1/4 củ hành tây nhỏ, vài
tai mộc nhĩ, hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành khô, nước mắm.
- Phần nước mắm: nước mắm
ngon, đường, giấm, tỏi, ớt
- Phần tương ớt: ớt quả, đường,
giấm, tỏi.
- Phần mỡ hành: dầu ăn, hành
lá.
- Phần đồ chua và rau ăn kèm:
cà rốt, đường, giấm, muối, có thể thêm củ cải trắng. Nếu có thì thêm dưa leo và
cà chua ăn kèm.
CÁCH LÀM :
1.
Phần sườn nướng: cốt lết rửa sạch, chần sơ thịt
qua âu nước sôi nóng, rửa lại và dùng khăn lau thật khô, ướp mật ong, muối, nước
mắm, dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, tỏi, xả băm và hành khô đã giã mịn.Mình băm xả, tỏi và hành, ớt chỉ thiên, một nửa ướp vào thịt, một nửa mang
phi thơm rồi bỏ vào thịt ướp. Cho thêm chút sữa tươi vào thịt thì thịt sẽ mềm
và thơm ngon hơn. Trộn đều, bọc kín, cho vào tủ lạnh để khoảng 2 tiếng trước.
Phần sườn mình làm biếng nên bỏ vào chảo rán nó
cho nó chín vàng rồi bỏ ra đĩa thôi chứ không nướng :p5 mà lần sau sẽ nướng cho nó ngon, thấy rán ăn hơi khô thì phải :p)
2.
Phần bì: Mình rán hai miếng thịt ở trên, một
miếng cốt lết một miếng thịt mông để trộn chung với bì luôn. Bì đông lạnh để
giã đông, chần sơ qua nước sôi rồi xả ngay bằng nước nóng để bì không bị dính
vào nhau. Để bì thật ráo nước rồi đem bỏ mắm muối, bột tỏi và bột thính vào trộn
đều. Sau đó cắt miếng thịt mông vừa chiên thành những miếng nhỏ bỏ vào bì trộn
lên. Nêm nếm da vị rồi bỏ thêm vài miếng lá chanh cho thơm. Mình hay bỏ tai heo
vào ăn cùng theo thói, rất là ngon và giòn nhưng mà hôm nay thấy tai heo không
có được sạch nên mình đem vứt hết L
3.
Làm Chả Trứng: Mình lấy 4 cái lòng đỏ, đánh
tan rồi bỏ thịt, mộc nhĩ, miếng, hành tây băm nhỏ vào trộn đều. Múc một ít lòng
đỏ ra một cái đĩa con. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa (nêm nếm gia vị nhạt thôi
vì còn ăn với nước mắm). Bỏ hỗn hợp chả vào một cái bát hấp cách thủy khoảng 20
phút, sau đó thấy nó còn nước ướt, mình bỏ vào lò nướng thêm 15’ nữa ở nhiệt độ
200°C cho nó khô. Trước khi bỏ vào lò phết phần lòng đỏ còn lại lên mặt cho có
màu vàng đẹp.
4.
Nước mắm: Pha theo công thức của từng người.
Mình pha theo công thức của mình hơi chua một tý :p
5.
Đồ chua: Cà rốt làm đồ chua nêm nếm muối, giấm
đường vừa miệng là được.
6.
Mỡ hành: Hành xắt nhỏ, đun sôi dầu ăn rồi đổ
thẳng vào bát hành cho chín tự nhiên mùi sẽ rất bùi và ngậy :p
TRÌNH
BÀY :
Bỏ sườn , bì, chả, đồ chua và cơm lên một cái đĩa ăn kèm nước mắm
chua nọt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét