BOULETTE DE BŒUF |
Thật không ngoa khi nói văn hoá ẩm
thực Pháp là sự pha trộn đa văn hoá của ẩm thực thế giới với sự tinh tế, cầu kì
và đòi hỏi độ chính xác về nguyên liệu, gia vị (thiếu hoặc thừa quá cũng mất đi
cái vị ngon của món ăn).
Mình yêu thích ẩm thực Pháp ngay
từ những ngày đầu đặt chân đến Pháp dù đa phần những món ăn Pháp mình từng ăn vẫn
chưa hài lòng lắm (có lẽ chọn nhầm nhà hàng hoặc là vị trí, thời điểm thưởng thức
chăng ?).
Hôm nay mình nấu một món ăn khá
đơn giản đó là món thịt bò viên mà ở nhà hay gọi là xíu mại. Món ăn đơn giản chỉ
mất khoảng 10 phút chế biến này rất phù hợp cho những ngày ôn thi như thời gian
này.
Quả thực là chết mê chết mệt cái
món nước sốt cuả nó í :x
NGUYÊN LIỆU :
-
800gr thịt
bò xay
-
1 tép tỏi
-
Muối
-
1 thìa bột ớt
chuông
-
1 quả trứng
NƯỚC SỐT :
-
1 cốc nhỏ rượu
vang trắng (khoảng 10 thìa to)
-
6 thìa dầu
oliu
-
½ quả ớt
chuông xanh, ½ quả ớt chuông đỏ thái hạt lịu
-
1 thìa hành
tím băm nhỏ
-
2 thìa bột
mì
-
1 củ khoai
tây , thái hạt lịu
-
noix muscade
(cái này không biết trong tiếng việt là gì nhưng nhà mình hết nên không bỏ
thêm vào)
-
Muối và tiêu
trắng
CÁCH LÀM :
-
Thịt bò xay
(không nên xay quá nhuyễn vì ăn sẽ có cảm giá bị bở)
-
Trộn thịt bò
với bột ớt, tỏi băm nhuyển, chút muối, và một quá trứng ;
-
Viên thịt thành
từng viên tròn (nên dùng găng tay cho đỡ dính), sau đó lăn qua bột và bỏ vào chảo
dầu nóng để chiên chín vàng.
-
Xong phần thịt
bò thì chuyển sang nguyên liệu làm nước sốt.
-
Ớt và khoai
tây sau khi thái để riêng ra.
-
Bỏ dầu oliu
vào chảo đun nóng, băm nhỏ hành tím cho vào chảo phi thơm, sau đó cho khoai tây
vào xào trước vì khoai tây lâu chín hơn ớt chuông, sau đó cho ớt vào xào tiếp
khoảng 5 phút ở lửa trung bình, nếm nếm 1 thìa cafe muốn, ¼ thìa cafe tiêu trắng,
sau đó bỏ viên bò viên và noix de muscade (nếu có) vào đun khoảng 10 đến 15
phút
-
Trước khi tắt
bếp khoảng 5 phút thì bỏ rượu vang trắng vào đun (không nên cho quá nhiều vang
trắng sẽ bị chua nước sốt, còn cho ít thì thịt bò vẫn có vị hơi béo ngậy và
không được vị chua của vang nhé).
-
Tắt bếp, ăn
nóng kèm bánh mì và salade cùng cốc rượu vang thì hết ý mỹ mãn, khỏi phải bỏ tiền
đi tiệm mà vẫn có món ăn vừa đơn giản, vừa ngon đến thìa nước sốt cuối
cùng J.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét